Omega 3 Axít béo thiết yếu

Omega 3

Axít béo thiết yếu

Các axít béo là thành phần cấu tạo của màng tế bào, tham gia vào một số quá trình sinh lý quan trọng và tạo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Trong khi có một nhóm các axít béo cơ thể có thể tự tổng hợp được thì có một số chất rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ thực phẩm. Những chất này được gọi là các axít béo thiết yếu (EFA = Essential Fatty Acid). Từ “thiết yếu” trong dinh dưỡng có nghĩa là cần phải cung cấp qua chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tổng hợp được.

Có hai loại EFA: axít béo Omega 3 và Omega 6.Trong xã hội hiện đại, chế độ ăn thường dư Omega 6 (được cung cấp qua dầu thực vật, các loại hạt, ngũ cốc). Do đó, hiếm khi phải bổ sung Omega 6. Trong khi đó, omega 3 từ cá thường không được cung cấp đủ cho cơ thể trong các chế độ ăn. Do đó, Omega 3 được khuyến cáo nên bổ sung thường xuyên.

Omega 3 từ cá
Có 2 nguồn axít béo omega 3: từ thực vật (chuỗi ngắn) và từ cá (chuỗi dài). Tuy nhiên lợi ích của hai loại omega 3 này không giống nhau. Nguyên nhân chính là omega 3 từ thực vật không chứa DHA và EPA. Do đó, quá trình hấp thụ DHA rất chậm và không hiệu quả. Trong khi đó, omega 3 từ cá là nguồn giàu DHAvà EPA.
Nguồn cung cấp omega 3 từ cá là:
– Cá vùng biển lạnh (cá hồi, cá thu…)
– Dầu cá (đặc biệt là cá tuyết)
– Bổ sung Omega 3 (dầu gan cá tuyết, dầu cá, dầu hải cẩu)

DHA và EPA

Omega 3 từ cá là nguồn giàu DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) . DHA và EPA là chất quan trọng nhất trong omega 3 vì hỗ trợ màng tế bào trên khắp cơ thể, xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tác động tốt đến não, thị lực và tim mạch.

Trong hàng chục năm gần đây, đã có hàng chục nghìn bài báo khoa học ghi nhận lợi ích của DHA và EPA. DHA và EPA đã được chứng minh có hiệu quả trên tim mạch, tuần hoàn, não, hệ thần kinh trung ương và thị lực.

Triglyceride tự nhiên
Omega 3 từ cá có thể hình thành trong ba dạngsau: triglyceride, phospholipid and ethyl ester. Trong khi triglyceride (cá, hải cẩu) và phospholipid (nhuyễn thể) có trong tự nhiên thì ethyl ester là dạng tổng hợp.

Cho đến nay đa phần các nghiên cứu khoa học được thực hiện với DHA và EPA dưới dạng triglyceride tự nhiên, trong khi đó có rất ít nghiên cứu về dạng phospholipid. Tất cả các sản phẩm omega 3 của Möller’s là dưới dạng triglyceride tự nhiên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s