Giáo dục trẻ từ độ tuổi mẫu giáo và bài học từ Nhật Bản

Sau sự kiện sóng thần kinh hoàng năm 2011, rất nhiều bài báo ca ngợi những đức tính tốt đẹp của người Nhật. Một số đức tính tiêu biểu được nhắc đến là ý thức cộng đồng cao, sự tự lập và tính kỉ luật, ý chí kiên cường.

 

 

Giao-duc-do-tuoi-nha-tre-mau-giao-va-bai-hoc-tu-Nhat-Ban-1

Các bà mẹ có con trong tuổi nhà trẻ mẫu giáo có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho mình thông qua những phương pháp giáo dục từ các trường mầm non Nhật Bản.
Mặc quần short vào mùa đông
Đây là một trong những bài học được nhắc đến nhiều nhất trong cách giáo dục cho độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo ở Nhật. Vào mùa đông, trẻ em ở các trường mẫu giáo đều mặc đồ ngắn, dù ngoài trời lạnh thế nào đi nữa.
Có một số bà mẹ nước ngoài gửi con ở các nhà trẻ mẫu giáo Nhật khi than phiền với các bà mẹ Nhật rằng con họ hay bị ốm vì ăn mặc phong phanh trong thời tiết như vậy, và họ nhận được câu trả lời rất đáng ngạc nhiên: “Tất nhiên rồi, chúng tôi gửi con đến nhà trẻ để chúng trải qua bệnh tật”. Đây quả là một cách rèn luyện sức khỏe có phần khắc nghiệt nhưng lại rất hiệu quả.
Sự hòa nhập

Trước 9:30 sáng và sau 3:30 chiều, trẻ nhỏ cả trường sẽ cùng chơi đừa thoải mái với  nhau trong sân chơi. Bằng cách này, trẻ phát triển kĩ năng vận động, học hỏi và khả năng giao tiếp xã hội không chỉ bó gọn trong phạm vi lớp mà dễ dàng làm quen với mọi người.
 Mỉm cười và cảm ơn
Ở tuổi nhà trẻ mẫu giáo, các trẻ em ở Nhật không học toán, tập viết, nghệ thuật hay âm nhạc quá sức. Chúng cũng không biết nhiểu về tiếng Anh, bơi lội quá với độ tuổi của mình… Điều tiên quyết mà các em cần biết là “mỉm cười” và “cảm ơn”.
Những chiếc giỏ ở nhà trẻ mẫu giáo
Một điều khá ngộ nghĩnh là trẻ mẫu giáo ở Nhật thường có rất nhiều giỏ khi đến trường, ví dụ, giỏ thức ăn, giỏ quần áo…với đủ mọi kích cỡ và màu sắc. Và những chiếc giỏ này, sẽ được xách bởi chính đứa trẻ, chứ không phải là ba, mẹ, ông bà hay bất cứ một vị phụ huynh nào.
Đây là một phần rất quan trọng giúp trẻ phát huy được tính tự lập đồng thời khiến các bé vận động nhanh và khéo léo hơn.
Thay quần áo, giày dép liên tục
Ở trường, trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo ở Nhật Bản có nhiều loại đồng phuc khác nhau: Đồng phục trong lớp học, đồng phục ra chơi, giày dép và trang phục cho những lớp học nghệ thuật… Việc thay quần áo, giày dép được trẻ thực hiện một cách tự thân, không có sự giúp đỡ nào từ phía phụ huynh. Điều này góp phần tạo nên sự sạch sẽ, ngăn nắp cho trẻ.
Theo cách này, ở trường mầm non Việt Nam, bạn cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn 2 bộ quần áo cho các hoạt động ở trường mỗi ngày để trẻ giữ vệ sinh tốt hơn.
Các bé gái chơi đá bóng

Khi những đứa trẻ đến giai đoạn giữa tuổi nhà trẻ sẽ bắt đầu được học “nhảy”, tương tự như bài tập thể chất. Khi chúng ở vào năm cuối của tuổi nhà trẻ mẫu giáo, sẽ có một cuộc thi đá bóng giữa các đứa trẻ trong trường và giữa các trường với nhau. Và tất nhiên, các bé gái cũng tham gia cuộc thi này một cách hào hứng.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s