Sự phát triển thể chất của bé từ 13 – 18 tháng

Từ 13 – 18 tháng bé tăng trung bình 200 – 300 gr mỗi tháng và tiếp tục phát triển về chiều cao. Lúc này bé cũng đã bắt đầu nói được những câu ngắn và thể hiện cảm xúc của mình qua giọng điệu.

Sự phát triển về thể chất

Bé mới sinh thường có chiều dài 48 – 50 cm. Chiều cao trung bình của bé khi tròn 12 tháng là 75 cm, đến 24 tháng là 85 cm. Trong 2 năm đầu, chiều cao của bé tăng rất nhanh: năm thứ nhất tăng 25 cm, năm thứ hai tăng khoảng 10 cm. Việc chăm sóc tốt trong thời gian này sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển chiều cao lúc trưởng thành.

sự phát triển

Bé 1 tuổi cần tăng cân trung bình mỗi tháng từ 200 – 300 gr. Bé 12 tháng tuổi được xem là phát triển bình thường nếu cân nặng gấp 3 lần lúc sinh (khoảng 10 kg). Bé 24 tháng cân nặng tăng gấp 4 lần lúc sinh ra (khoảng 12 kg). Trong quá trình phát triển, nếu có 1 tháng bé không tăng cân thì mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng bé không tăng hoặc bé bị sụt cân thì nên đưa đến bác sĩ để được khám và tư vấn dinh dưỡng.

Răng sữa của bé sẽ mọc nhú lên khi bé được 6 tháng tuổi. Khoảng 6 – 12 tháng bé sẽ mọc 8 răng cửa (4 trên và 4 dưới). Khoảng từ 12 – 18 tháng, bé lần lượt mọc thêm 2 răng tiền hàm (trên) và 2 răng tiền hàm (dưới). Răng mọc đầu tiên thường là 2 răng cửa hàm dưới. Công thức tính số răng cần có của bé là lấy số tháng trừ đi 4. Chẳng hạn bé 12 tháng tuổi thường có 8 chiếc răng. Đến 24 tháng bé có đủ bộ răng sữa 20 chiếc. Đôi khi bé có thể mọc răng sớm hay muộn một vài tháng, mẹ cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân chậm mọc răng có thể do bé sinh non, yếu, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc mẹ kiêng khem quá nhiều.

Vòng đầu của bé 12 tháng là vào khoảng 45cm và chỉ tăng thêm 2-3cm khi bé được 24 tháng. Ở bé 12 tháng, não gần như hoàn chỉnh nhưng mọi hoạt động chưa cân bằng. Năng lực của não còn phụ thuộc nhiều vào cách kích thích và sử dụng qua giáo dục.

Tỷ lệ đầu/chiều cao giảm dần từ ¼ ở trẻ sơ sinh xuống 1/5 lúc 2 tuổi, thóp trước đóng kín lúc 12- 18 tháng.

Sự phát triển các chi: Phần đầu phát triển chậm đi, phần chi và sụn phát triển dài ra nên cơ thể của bé trở nên cân đối giống như người lớn.

nguồn:http://conyeu.net.vn/su-phat-trien-the-chat-cua-be-tu-13-18-thang/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s